Xu hướng công nghệ 2016: Những tính năng mới sẽ thành trào lưu

Cảm ứng lực nhấn (Force Touch) hay còn được Apple dùng với thuật ngữ quảng cáo, 3D Touch, là một công nghệ giúp thiết bị có thể nhận biết được lực cảm ứng từ bên ngoài rồi đưa ra các tính năng khác nhau tuỳ theo lực. Vừa nghe qua, chúng ta có thể thấy khá hay nhưng khi trải nghiệm thực tế, một số người đã cho rằng nó khá thừa thải bởi không ứng dụng được nhiều.

Điểm danh cách tính năng mới xuất hiện và sẽ trở thành xu hướng năm nay

Trong bối cảnh công nghệ được xem là yếu tố quan tâm hàng đầu như hiện nay, một khi muốn tồn tại và phát triển thì những nhà sản xuất buộc lòng phải chạy đua. Cụ thể hơn chính là việc họ cần trang bị những thứ tân tiến nhất lên sản phẩm mới!

Để tiếp bước năm cũ một cách tốt nhất, chắc hẳn 2016 sẽ phải là một năm với đầy biến động tích cực, đặc biệt là trong giới công nghệ luôn thay đổi từng giây này. Và dưới đây sẽ là danh sách của những tính năng mới xuất hiện song chưa được phổ biến lắm ở giai đoạn cuối năm 2015, chúng được dự đoán là sẽ bùng nổ, trở thành xu hướng của nhiều nhà sản xuất năm nay.

1. Độ phân giải 4K

HD, Full HD, 2K và bây giờ là 4K – những thông số nói lên độ nét, độ mịn tăng dần của màn hình thiết bị được những nhà sản xuất quảng bá rầm rộ. Dù vậy, luôn có một luồng dư luận cho rằng 2K đã phí, 4K còn phí phạm tài nguyên phần cứng hơn rất nhiều lần. Nhưng theo mình thì việc chạy đua này sẽ có ích phần nào chứ không phải vô bỗ như nhiều người đang nghĩ, chẳng hạn như trong thời kì kính thực tế ảo cá nhân đang đến gần như bây giờ!

Độ phân giải 4K

Mặt khác, không ít người yêu công nghệ cũng lo sợ rằng mang màn hình 4K lên smartphone sẽ khiến dung lượng pin giảm đồng thời làm giá bán bị đội lên. Song, chắc hẳn khi quyết định tích hợp cái gì đó lên sản phẩm, các hãng đã tính rất kĩ để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến yếu tố cạnh tranh cũng như trải nghiệm người dùng nên bạn hãy yên tâm.

2. RAM nhiều hơn 4GB

Asus Zenfone 2, LG V10 hay Samsung Galaxy S6 Edge Plus,… là một trong những đại diện đi đầu được trang bị bộ nhớ RAM ngang ngửa với các laptop tầm trung. Và giống như độ phân giải 4K, việc trang bị RAM 4GB cũng bị nhiều người gạch đá vì họ nói không cần thiết phải mang RAM lớn như vậy lên smartphone.

RAM nhiều hơn 4GB

Tuy nhiên, trong một số kiểm nghiệm đa nhiệm thực tế, RAM 4GB đã chứng tỏ được khả năng nhiệm màu của nó. Vì vậy, rất có thể trong năm 2016 này, một lần nữa các OEM (Original Equipment Manufacturer: Nhà sản xuất thiết bị gốc) sẽ tiếp tục nâng cấp, thêm dung lượng RAM cho thiết bị. Đó là điều đương nhiên khi các ứng dụng cùng các tựa game đang nặng hơn từng ngày!

3. Màn hình cong, linh hoạt

Trở về 2 năm trước, tức 2014, Samsung đã tung ra thị trường một smartphone sở hữu màn hình cong cạnh đầu tiên – Galaxy Note Edge với các ứng dụng thực tế rất hữu ích. Sau đó vào 2015, bên cạnh những sản phẩm cong đến từ Samsung còn có những Vivo, Blackberry,… nhá hàng hay đem màn hình cong lên sản phẩm thương mại của họ. Và cho đến thời điểm mình viết bài này thì màn hình cong vẫn là một thứ gì đó còn xa lạ, khác thường với không ít người.

Màn hình cong, linh hoạt

Nhưng mặc cho “ai nói ngả nói nghiêng” thì các OEM vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thế hệ tiếp theo của màn hình cong – màn hình linh hoạt. Nói một cách đơn giản thì màn hình linh hoạt ở đây có thể dẻo dai, dễ sản xuất hơn và đặc biệt là có thể uốn dẻo tuỳ thích, một điều mà rất nhiều người mong đợi. Nhìn chung, việc thương mại hoá màn hình loại này có lẽ sẽ cần một thời gian nữa nhưng loại kính cong 2.5 D thì đã góp mặt trên không ít smartphone rồi. Vậy nên có lẽ 2016 sẽ là một cuộc “cách mạng của những đường cong” đấy các bạn!

4. Cảm ứng lực nhấn

Cảm ứng lực nhấn (Force Touch) hay còn được Apple dùng với thuật ngữ quảng cáo, 3D Touch, là một công nghệ giúp thiết bị có thể nhận biết được lực cảm ứng từ bên ngoài rồi đưa ra các tính năng khác nhau tuỳ theo lực. Vừa nghe qua, chúng ta có thể thấy khá hay nhưng khi trải nghiệm thực tế, một số người đã cho rằng nó khá thừa thải bởi không ứng dụng được nhiều.

Cảm ứng lực nhấn

Nhưng bị chê là một chuyện nằm ở phía người dùng, còn việc được trọng dụng thì lại thuộc về nhà sản xuất. Theo ghi nhận thì trước Apple đã có Huawei mang công nghệ này lên Mate S của họ, Samsung cũng được cho là đang phát triển công nghệ tương tự với cái tên ClearForce,… Thế nên, ta có quyền tin rằng, một khi nhiều nhà sản xuất chú tâm vào tính năng này, nó bắt đầu sẽ được khai phá dần, đặc biệt là với những nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3.

5. Bảo mật bằng mống mắt

Cũng như quét vân tay, nhận diện mống mắt thuộc dạng bảo mật dựa vào công nghệ sinh trắc học. Theo mình tìm hiểu thì đây là một trong những cách bảo mật tối tân hiện có trên thế giới.

Có thể bạn muốn xem: [Công nghệ] Nhận diện bằng mống mắt có thay thế vân tay để trở thành xu hướng bảo mật mới?

Bảo mật bằng mống mắt

Và với “phát súng” khơi màu từ Fujitsu là chiếc Arrows NX F-04G được trang bị công nghệ này nên chắc hẳn các OEM khác sẽ tham gia, mang khả năng quét mống mắt lên các sản phẩm mới của họ. Nhưng trước hết, vào thời điểm này chúng ta nên chọn mua những thiết bị được tích hợp cảm biến vân tay trong thời gian chờ đợi công nghệ quét mống mắt trở nên hoàn thiện và có giá dễ chịu hơn!

Bên trên là 5 tính năng đã và đang xuất hiện, chiếm lĩnh thị trường smartphone trong 2015. Theo bạn thì sang năm mới này, nó có trở thành xu hướng chung không?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>