Vì sao chúng ta nên mua một smartphone có camera 13MP trở lên?

Thế nhưng với camera chính có độ phân giải thấp, khi thu phóng, ngay từ đầu  ta đã gặp khó khăn trong việc lấy nét cũng như canh chỉnh bố cục, chưa kể tay dễ run do tập trung canh chỉnh cũng làm cho việc chụp ảnh trở nên khó khăn hơn.

xperia-z5-camera

Khi mua một chiếc , ngoài thiết kế và cấu hình, camera cũng chính là một trong những điểm nhấn và thu hút người dùng. Đối với những ai yêu thích chụp ảnh, ta không nên bỏ qua những chiếc có camera chính đạt độ phân giải cao. Tại sao lại như vậy? Những câu trả lời do trang mạng pricepony đưa ra sẽ góp phần trả lời cho câu hỏi đó.

1. Chất lượng hình ảnh được cải thiện

Bất kì ai trong chúng ta cũng dễ thấy được sự khác biệt này. Khi chụp một tấm ảnh và crop 100% tại một vị trí bất kì, bạn sẽ thấy nếu hình ảnh được chụp từ camera có độ phân giải cao, các điểm ảnh trong hình sẽ mịn hơn, không bị hiện tượng răng cưa xuất hiện hay lẫn vào nhau.

Như các bạn thấy, đây là bức ảnh được chụp từ camera chính có độ phân giải lên đến 23MP, khi crop 100% ảnh, hiện tượng các pixel bị vỡ không hề xuất hiện

Nhiều người nói rằng chất lượng chung của một tấm ảnh không chỉ dựa vào độ phân giải của máy ảnh mà còn nằm ở cảm biến camera của nó cũng như nhiều yếu tốt phần cứng khác nữa.

Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông như chúng ta, khi thử trải nghiệm hai sản phẩm (1 chiếc smartphone có camera chính đạt độ phân giải cao và chiếc còn lại có độ phân giải thấp), mình nghĩ các bạn sẽ dễ dàng so sánh và thấy được chất lượng của hai bức ảnh chụp được từ hai chiếc smartphone này, sau đây là một ví dụ cụ thể:

camera

Đây là tấm hình so sánh được chụp từ camera chính của HTC One M8 và Samsung Galaxy S5. Với độ phân giải 4 Ultra Pixel, tương đương 13MP, chất lượng hình ảnh thu được trên One M8 có phần thua kém Galaxy S5 với camera chính lên đến 16 MP

Vậy nên khoan hãy quan tâm đến cảm biến hay khẩu độ hoặc công nghệ, chỉ đơn thuần qua hai ví dụ trên ta đã thấy được, caemra sở hữu số chấm càng cao thì chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện tương xứng.

2. Chụp ảnh thiếu sáng không còn là trở ngại

Nhiều người dùng rất thích chụp ảnh vào ban đêm vì đây là thường là thời gian dành cho hẹn hò, họp mặt và tiệc tùng. Thế nhưng ghi lại những khoảnh khắc trong thời điểm này thật khó khăn vì chất lượng hình ảnh thường khó được như ý muốn. Nguyên nhân nằm ở độ phân giải của camera chính/phụ hoặc cảm biến,…

Thế nhưng với những chiếc smartphone cao cấp hiện nay, đó không phải là vấn đề nữa vì chúng thường sở hữu camera có độ phân giải cao, đây gần như là yếu tố tiên quyết trong việc quyết định bức ảnh bạn chụp trong đêm có bị noise hay nhòe mờ không. Hãy thử so sánh hình ảnh chụp được trong điều kiện thiếu sáng từ Galaxy S6 và iPhone 6 Plus nhé:

s6vsi6p_lowlight_portrait_comp

Nếu đánh giá tổng thể, hình ảnh chụp thiếu sáng ghi nhận từ camera chính trên iPhone 6 Plus và Samsung Galaxy S6 gần như tương đồng vì hình ảnh khá sắc nét, không bị rỗ hay thấy các hạt ảnh. Thế nhưng nếu nhìn kỹ, màu sắc của quần áo và làn da của người mẫu được chụp từ Galaxy S6 (camera chính 16MP) trông thật hơn và sinh động hơn

3. Chụp thu phóng hoặc cận cảnh dễ dàng hơn

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đứng ở một góc độ đẹp để ghi lại những khoảnh khắc mà mình yêu thích, thế nên việc chụp thu phóng hay cận cảnh một chủ thê và vật thể luôn là điều dễ dàng xảy ra.

Thế nhưng với camera chính có độ phân giải thấp, khi thu phóng, ngay từ đầu  ta đã gặp khó khăn trong việc lấy nét cũng như canh chỉnh bố cục, chưa kể tay dễ run do tập trung canh chỉnh cũng làm cho việc chụp ảnh trở nên khó khăn hơn.

samsung-galaxy-s6-camera

Vậy nên sở hữu cho mình một chiếc smartphone có camera đạt độ phân giải cao nhằm giữ được chất lượng của hình ảnh khi ta thu phóng hay chụp cận cảnh âu là điều cần thiết đối với các bạn đam mê nhiếp ảnh nói riêng hay đơn thuần chỉ là những người thích bắt lại những khoảnh khắc torng cuộc sống nói chung.

4. Chỉnh sửa hình ảnh qua phần mềm dễ dàng hơn

Khi hình ảnh được chụp từ camera chính có độ phân giải cao, chúng sẽ chiếm dữ liệu khá lớn vì mật độ điểm ảnh trong các bức hình này rất nhiều. Thế nhưng nhờ đó mà qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên smartphone hoặc máy tính. Những tấm ảnh trên vẫn giữ được “cái chất” của mình chữ không bị vỡ hạt hoặc bị răng cưa gây khó chịu cho chúng ta.

retouch

Trong các dòng smartphone có camera chính đạt độ phân giải cao hiện nay, bạn ấn tượng với “chú dế” nào nhất và vì sao? Hãy đóng góp ý kiến và thảo luận cùng mọi người trong phần bình luận bên dưới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>