Smartphone sẽ lỗi thời trong thời không xa?

Apple, kẻ dẫn đầu thời đại hoàng kim này đang có vẻ đuối sức trên chính thế trận mà mình đã bày ra. Điển hình là các sản phẩm con cưng của “Táo khuyết” đang dần đánh mất phong độ và thể hiện sự hụt hơi của những người đã tạo ra nó.

Smartphone tương lai 2016 sẽ thế nào

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà người người cúi đầu, nhà nhà cúi đầu, chẳng phải vì thế lực quyền uy nào ép buộc chỉ bởi vì một thứ ma lực mang tên… . Vậy có khi nào bạn thử tượng tượng đến một ngày sẽ chấm dứt, nhường chỗ cho một thiết bị tối tân hơn, phục vụ một cách đắc lực hơn cho con người?

Lời cảnh báo đến từ quá khứ

Vào năm 1870, khái niệm điện thoại lần đầu tiên được nhắc đến bởi Elisha Gray và Alexander Graham Bell, tuy nhiên ở thời điểm này thì điện thoại chỉ là thiết bị có thể truyền lời nói dạng điện tử mà thôi. Đến năm 1973, hãng Motorola đã đi tiên phong khi sản xuất chiếc điên thoại di động đầu tiên mang tên Motorola DynaTAC 8000x với hình dáng khá cồng kềnh cùng trọng lượng 29 ounces (tương đương 0,82 kg, mặc dù trọng lượng thiết kế ban đầu là 1kg). 

Motorola DynaTAC 8000x

Motorola DynaTAC 8000x

Năm 1999, Nokia cho ra mắt Nokia 7110 với thiết kế độc đáo và đây là chiếc điện thoại đầu tiên tích hợp trình duyệt WAP cho phép truy cập Internet di động.

Nokia 7110

Nokia 7110

Năm 2007, Apple mở ra một lối đi mới cho ngành điện thoại di động khi ‘phù thủy công nghệ’ Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên với màn hình cảm ứng 3.5 inch và mặt trước chỉ có duy nhất một phím bấm vật lý mà chúng ta thường gọi là nút Home. Đây được coi là động lực quan trọng và là dấu ấn vàng son mở ra thời kỳ hoàng kim cho smartphone sau này.

iPhone 2G – “Công thần” của thời đại smartphone

iPhone 2G – “Công thần” của

Và đến tận bây giờ mặc dù nhiều smartphone ra mắt, cấu hình mạnh mẽ, nhiều tiện ích hơn nhưng vẫn chưa có thêm cột mốc nào quan trọng về sự chuyển giao giữa smartphone và thiết bị thay thế khác. Đặc biệt, nếu để ý bạn sẽ thấy rằng khoảng cách giữa các giai đoạn chuyển giao đang dần rút ngắn lại và liệu vòng đời của smartphone sẽ kéo dài trong bao lâu nữa?

Khi các ‘ông lớn’ dần hụt hơi

Apple, kẻ dẫn đầu thời đại hoàng kim này đang có vẻ đuối sức trên chính thế trận mà mình đã bày ra. Điển hình là các sản phẩm con cưng của “Táo khuyết” đang dần đánh mất phong độ và thể hiện sự hụt hơi của những người đã tạo ra nó.

Gần đây khi trình làng iPhone 6s, Tim Cook – CEO Apple đã tuyên bố ‘iPhone thay đổi cả thế giới’, nhưng thất vọng thay iPhone 6s lại có thiết kế giống hệt so với thế hệ iPhone 6. Nếu nói tới những điểm mới, những tính năng mà Apple giới thiệu là quan trọng thì như bạn biết nó đã có mặt trên các thiết bị của đối thủ trước khi iPhone 6s xuất hiện. Đơn cử là RAM 2GB, được xem là một nâng cấp lớn của 6s/6s Plus.

Tuy nhiên, đa số các smartphone Android hiện tại đều sở hữu RAM 3GB hay nhiều hơn là 4GB. Rồi đến trợ lý ảo Siri với khả năng ‘gọi dạ bảo vâng’ xuất hiện kịp thời, nhưng thật ra tính năng này vốn dĩ đã xuất hiện trên chiếc Motorala Moto X. Bên cạnh đó, không thể không kể đến khả năng quay video 4K mới xuất hiện lần đầu trên 6s/6s Plus, nhưng trớ trêu thay, có ít nhất 30 mẫu smartphone chạy Andorid hiện nay đã sở hữu tính năng này.

Và hiện tại người dùng lại đang đặt hết kỳ vọng vào chiếc iPhone thế hệ mới tiếp theo, tạm gọi là iPhone 7. Liệu sẽ có sự đột phá lớn nào không hay sẽ vẫn là những chiếc smartphone sở hữu màn hình cảm ứng 3D và một số “nâng cấp” nhẹ khác.

iPhone 6s

Dường như Apple đang tăng trưởng lùi ở mảng smartphone với thế hệ iPhone mới. Theo PhoneArena, Apple đã xuất ra thị trường khoảng 74.5 triệu máy iPhone 6/6 Plus vào năm 2014. Thế nhưng, năm nay với số liệu vừa cập nhật thì “Táo khuyết” chỉ mới bán được khoảng 70 triệu máy 6s/6s Plus. Rõ ràng, với kết quả này thì bộ đôi 6s/6s Plus của Apple khó có thể vượt qua người tiền nhiệm của mình và nếu đến đầu năm 2016 mà doanh số bán ra vẫn không cải thiện, thì rất có thể đây là năm đầu tiên một dòng iPhone mới của Apple có dấu hiệu bán ra sụt giảm, so với các phiên bản iPhone thế hệ cũ hơn.

Xem thêm: Doanh số iPhone sẽ suy giảm mạnh trong năm 2016

Không chỉ ‘Táo khuyết’ mà cả Samsung rồi lần lượt là HTC hay BlackBerry đều có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Tuy doanh thu trong Q3/2015 của Samsung có sự tăng nhẹ, nhưng hậu quả mang lại từ 7 quý sụt giảm doanh thu không phanh là không hề nhỏ. Năm 2014 được xem là năm thất vọng nhất của Samsung nếu tính từ năm 2011 tới nay. Tính tổng cả năm 2014, Samsung chỉ thu về khoản lợi nhuận 23,02 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỷ lục 33,88 tỷ USD năm 2013. Nguyên nhân chính là do mảng kinh doanh smartphone có phần hụt hơi so với các đối thủ.

Từ Quý 1 năm 2014 lợi nhuận mảng di động Samsung đã sụt giảm mạnh

 Từ Quý 1 năm 2014 lợi nhuận mảng di động Samsung đã sụt giảm mạnh

Với kết quả đáng buồn từ báo cáo tài chính Q2/2015 thì HTC cũng đã thua lỗ trên 252 triệu USD, doanh thu chỉ 1 tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn chưa là gì khi so với BlackBerry, doanh số của hãng này giảm kỷ lục từ 52.7 triệu smartphone năm 2010 xuống còn 13.7 triệu chiếc năm 2013. Hiện tại, thị phần của ‘Dâu đen’ chỉ chiếm 0.2% và mọi kỳ vọng bây giờ đều đặt vào chiếc BlackBerry Priv vừa ra mắt cách đây chưa lâu.

Trên quy mô toàn cầu, theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, thị trường smartphone toàn cầu đã giảm dần trong năm nay. Theo đó, đây là lần đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng thấp kỷ lục của smartphone nói chung, chỉ chưa tới 10%. Cũng theo báo cáo này, trong năm vừa qua, iPhone vẫn có mức tăng trưởng hai con số (17.3%), nhưng về lâu về dài đến 2019 thì iOS sẽ chỉ tăng trưởng 3.1% còn Android là 4.8%. Trong khi đó, Windows Phone bị giảm 10.2% doanh số trong năm vừa qua, chỉ có 31.3 triệu máy được bán ra và chiếm 2.2% thị phần. Kết quả này cho thấy dường như smartphone đang trong thời kỳ bão hòa và cứ tiếp tục đà này thì liệu rằng tương lai của những thiết bị này sẽ đi về đâu?

 
Hệ điều hành Số máy bán ra 2015 (Triệu máy) Thị phần 2015 (%) Tăng trưởng 2015 (%) Số máy bán ra 2019 (Triệu máy) Thị phần 2019 (%) Tăng trưởng 2019 (%) Tăng trưởng 5 năm (%)
Android 1,161.1 81.2% 9.5% 1,538.1 82.6% 4.8% 7.7%
iOS 226.0 15.8% 17.3% 263.4 14.1% 3.1% 6.5%
Windows Phone 31.3 2.2% -10.2% 43.6 2.3% 11.4% 4.5%
Khác 11.3 0.8% -16.8% 17.1 0.9% 6.5% 4.7%
Tổng 1,429.8 100.0% 9.8% 1,862.3 100.0% 4.7% 7.4%
Thị trường smartphone toàn cầu giảm tốc độ tăng trưởng (Nguồn: Số liệu do IDC cung cấp)

Thiết bị nào sẽ soán ngôi smartphone?

Không quá sớm để nói về nhưng thiết bị đeo thông minh như smartwatch (đồng hồ thông minh), smartband (vòng tay thông minh). Bởi theo theo IDC, với tổng thiết bị lên đến 21 triệu đơn vị thì doanh số bán hàng của những thiết bị đeo thông minh này đã tăng trưởng 200% trong ba tháng vừa qua so với cùng kỳ năm 2014. Ngoài ra, IDC cũng dự đoán năm 2019, số lô hàng thiết bị đeo thông minh trên toàn cầu sẽ tăng vọt lên đến 126 triệu đơn vị mỗi năm, với các mẫu đồng hồ thông minh và dây đeo ngày càng trở nên tinh vi, cùng các loại thiết bị mới được tung ra thị trường.

Wearables

Dù rằng, ở thời điểm hiện tại nếu so với smartphone thì những thiết bị này vẫn  chưa thể khẳng định được vị thế vì những lý do như giá thành còn quá cao, các nhà sản xuất chủ yếu là những ‘đại gia’ đang vùng vẫy trong thị trường smartphone và có chăng việc nhảy vào lĩnh vực này cũng là để không phải đi lùi lại xu hướng so với đối thủ và chính vì không phải sản phẩm chủ đạo nên những thiết bị này chưa được đầu tư đúng tầm.

Nói như vậy để thấy rằng, tuy hiện nay người dùng vẫn chưa có nhiều thiện cảm với những thiết bị đeo thông minh nhưng đến một lúc nào đó, khi các nhà sản xuất thật sự chú tâm hơn để mang đến một thiết bị đeo xuất sắc hơn, có thể kỳ tích sẽ xuất hiện giống như cách Apple đã từng làm với iPhone. Dù khi mới ra mắt, iPhone đã từng bị đánh giá là không có tiềm năng vì khác biệt so với những sản phẩm ở thời điểm đó. Như chúng ta đã thấy không những nó đã vượt qua định kiến đó mà còn mở đường cho một cuộc cách mạng smartphone sau này.

Hãng nào sẽ trở thành kẻ tiên phong mới trong thời kỳ hậu smartphone?

Mình không phải là một nhà phân tích chiến lược của các hãng nên rất khó có thể đưa ra câu trả lời vào lúc này, nhưng nhiều khả năng đó không phải là Apple. Nhà Táo đang đứng ở trên đỉnh của vinh quang, khi mà lợi nhuận của họ nhờ vào iPhone đang cao ngất ngưỡng, điều đó khiến họ trở nên chậm chạp trong việc cập nhật hay cho ra đời các sản phẩm công nghệ mới. Chúng ta có thể thấy những dòng sản phẩm công nghệ mới gần đây của nhà Táo như Apple Watch, iPad Pro hay Macbook điều chưa tạo được đột phá, thậm chí là đi theo lối mòn, theo sau các hãng khác.

Smartphone tương lai 2016

Nhiều khả năng cuộc cách mạng thay đổi thời đại smartphone sẽ xuất phát từ châu Á và do những hãng điện tử năng động như Samsung, Xiaomi,… thực hiện. Các hãng này có kinh nghiệm không chỉ trên lĩnh vực smartphone hay máy tính bảng mà họ còn trong lĩnh vực điện máy, thiết bị gia dụng. Họ có khả năng tạo ra những sản phẩm ‘tất cả trong một’ phục vụ được nhiều mục đích hơn cả smartphone ngày nay.

Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào về tương lai smartphone sắp tới? Bạn sẽ chọn thiết bị nào để sử dụng trong vài năm nữa, hãy cùng chia sẻ nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>