Hướng dẫn cách vệ sinh điện thoại smartphone và 5 điều cần lưu ý

Trên thực tế, việc tắt nguồn cho smartphone là điều hoàn toàn có lợi. Smartphone cũng là máy móc, và chúng cần được nghỉ ngơi sau một quãng thời gian dài hoạt động liên tục. Tốt nhất, hãy chờ tới khi thiết bị được vệ sinh sau khoảng 15 phút rồi mới bật nguồn trở lại.

Suốt 12 tháng hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, đã tới lúc bạn cần chăm chút cho chiếc smartphone của mình. Dưới đây sẽ là 5 lưu ý giúp bạn vệ sinh smartphone một cách an toàn nhất.

Sau quãng thời gian dài sử dụng, dù cho chúng ta có nâng niu tới mấy, thì chiếc smartphone thường ngày vẫn khó tránh khỏi bụi bẩn. Năm hết tết đến thường là dịp để chúng ta vệ sinh cho người bạn không thể thiếu này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, và hiểu rõ những phương thức vệ sinh đúng cách. Nên nhớ rằng, smartphone cũng là một thiết bị điện tử rất dễ xảy ra hỏng hóc. Thậm chí, việc vệ sinh sai cách cũng khiến smartphone “ra đi” bất chợt lúc nào không hết.

Hãy ngắt tất cả kết nối và thiết bị sạc

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là ngắt tất cả kết nối có dây liên quan tới smartphone. Không nên vừa vệ sinh, vừa sạc pin cho máy. Bởi thông qua những kết nối như cổng sạc, tai nghe, hay dây cáp cắm tới máy tính, việc vệ sinh smartphone có thể gây mất an toàn.

Tốt nhất là hãy tháo bỏ những dây cắm này ra trước khi vệ sinh smartphone. Điều này vừa đảm bảo thiết bị không dẫn điện, chập cháy, vừa khiến việc vệ sinh chiếc điện thoại dễ dàng và diễn ra một cách nhanh chóng.

Tắt nguồn smartphone

5 lưu ý khi vệ sinh smartphone đón tết - ảnh 1 Luôn tắt nguồn smartphone trong lúc vệ sinh máy – Ảnh: Wired

Sau khi các cổng kết nối đã được gỡ bỏ, bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó là tắt nguồn cho smartphone. Luôn nhớ rằng, chỉ vệ sinh smartphone khi máy đã không còn nguồn điện. Nếu chưa biết cách, hãy tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng.

Trên thực tế, việc tắt nguồn cho smartphone là điều hoàn toàn có lợi. Smartphone cũng là máy móc, và chúng cần được nghỉ ngơi sau một quãng thời gian dài hoạt động liên tục. Tốt nhất, hãy chờ tới khi thiết bị được vệ sinh sau khoảng 15 phút rồi mới bật nguồn trở lại.

Không sử dụng nước, hoặc hóa chất trực tiếp

5 lưu ý khi vệ sinh smartphone đón tết - ảnh 2 Dùng khăn ẩm để vệ sinh smartphone – Ảnh: Digitaltrends

Tiến hành vệ sinh smartphone, chúng ta có thể sử dụng một vài dung dịch hóa chất tẩy rửa chuyên biệt, hoặc đơn giản là nước máy thông thường. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, những chất này khi tiếp xúc trực tiếp với smartphone có thể gây hỏng hóc cho thiết bị.

Do đó, việc sử dụng một chiếc khăn, hoặc vải ẩm là cách làm an toàn nhất. Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh, chúng ta cũng nên tránh để smartphone ở gần những nơi ẩm ướt, hoặc chứa nước. Độ ẩm cao sẽ gây tổn hại cho quá trình vận hành của thiết bị.

Tuyệt đối không dùng giấy vệ sinh

5 lưu ý khi vệ sinh smartphone đón tết - ảnh 3 Giấy vệ sinh chưa hẳn là ý hay – Ảnh: Wiki

Thông thường, nhiều người có thói quen thay vì dùng khăn hoặc những mảnh vải nhỏ, lại sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi các vật dụng trong nhà. Lâu dần, giấy vệ sinh cũng được sử dụng cho cả các thiết bị điện tử như TV, laptop và thậm chí là smartphone…

Công bằng mà nói, giấy vệ sinh khá tiện lợi, tuy nhiên, chúng ta không nên dùng giấy vệ sinh để lau chùi cho smartphone. Thực tế, giấy vệ sinh rất dễ bám bụi, cát…, khi chà xát lên smartphone sẽ gây xước màn hình, hoặc thậm chí bột giấy sẽ bám vào khe của thiết bị.

Vệ sinh các cổng kết nối cũng rất quan trọng

5 lưu ý khi vệ sinh smartphone đón tết - ảnh 4 Lưu ý vệ sinh cả các cổng kết nối trên smartphone – Ảnh: Wired

Bên cạnh bộ vỏ lung linh sau khi được vệ sinh, chúng ta cũng cần quan tâm tới cả các cổng kết nối trên smartphone. Thông thường, smartphone sẽ đi kèm với một cổng cắm sạc, microUSB hoặc Lightning, thêm jack cắm tay nghe, hoặc khe cắm thẻ nhớ…

Trên thực tế, đây là những nơi bẩn nhất trên smartphone, do sử dụng nhiều, nhưng lại không được vệ sinh thường xuyên. Do đó, hãy luôn ghi nhớ vệ sinh những cổng kết nối này. Lưu ý, nên sử dụng tăm bông, vừa dễ luồn lách vào các khe cắm nhỏ, lại vừa hợp vệ sinh.

Tuấn Hưng

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>