Hỏi tại sao máy tính đang dùng thường xuyên tự nhiên tắt

Nếu quá trình Startup Repair thành công, hệ điều hành Windows 7 sẽ khởi động. Nếu không, bạn có thể phải chạy lại công cụ Startup Repair một lần nữa để tiếp tục sửa lỗi của hệ thống.

Hỏi:  Máy tính của mình đang dùng bình thường tự nhiên tắt, bây giờ bật lại thì nó chạy chương trình chỉnh sửa gì đó rồi hỏi có cần gửi vấn đề chương trình không rồi tắt máy luôn. Trước đó máy đã được sửa ghost và cài Windows do hay bị “not responding” và không bật lên được. – Pham Thi Loan/images/post/2016/01/21/20//computers.png

VnReview trả lời:

Chào bạn,

Hiện tượng bạn mô tả ở trên có thể do:

1. Lỗi phần cứng: CPU của máy quá nóng (bị bám nhiều bụi bẩn) làm máy hoạt động không ổn định (hay bị treo) và có thể gây tắt máy đột ngột

2. Lỗi phần mềm: Hệ điều hành Windows bị lỗi

Để khắc phục vấn đề này bạn có thể làm như sau:

1. Vệ sinh CPU và bụi bẩn bám vào quạt tản nhiệt. Đồng thời bạn nên bôi thêm một lớp keo tản nhiệt cho CPU để giúp máy tản nhiệt tốt hơn.

2. Repair lại hệ điều hành Windows đang sử dụng

Bạn có thể tham khảo cách repair một số hệ điều hành Windows:

1. Repair Windows 7

Trong quá trình sử dụng máy tính, người sử dụng hệ điều hành Windows 7 có thể gặp phải tình huống hệ điều hành không thể khởi động do một số nguyên nhân như:

  • Xung đột giữa một số phần mềm ứng dụng, trình điều khiển thiết bị (driver) mới
  • Máy tính bị nhiễm virus và virus xóa, làm hỏng các file hệ thống, các file cấu hình của hệ điều hành Windows
  • Sử dụng các chương trình tác động tới cấu trúc logic của ổ đĩa (như các chương trình phân vùng ổ cứng…) gây nên mất thông tin về phân vùng khởi động (boot partition) hay các thông tin khác

Trong các trường hợp này, một số người sử dụng đã chọn phương án cài đặt lại hệ điều hành Windows 7. Tuy nhiên, việc cài đặt lại hệ điều hành thường đi kèm với việc người sử dụng phải sao lưu các thông tin cá nhân, dữ liệu lưu trên ổ đĩa hệ thống cũng như cài đặt lại trình điều khiển thiết bị, các chương trình phần mềm, thiết lập lại các tham số hệ thống, môi trường làm việc… Quá trình sao lưu dữ liệu, cài đặt lại, khôi phục lại môi trường ban đầu có thể tiêu tốn nhiều thời gian, từ vài tiếng tới vài ngày, thậm chí nhiều tuần lễ.

Công cụ Startup Repair (sửa chữa thành phần khởi động) có trong đĩa cài đặt Windows 7 có thể giúp khắc phục hiện tượng Windows 7 không khởi động được mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành. Đây là một trong những công cụ phục hồi hệ thống của Microsoft, có nhiệm vụ tự động dò tìm nguyên nhân và khắc phục lỗi xảy ra trong quá trình hệ điều hành khởi động mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu của người sử dụng, không làm mất các chương trình đã cài đặt trên máy, bảo lưu trình điều khiển phần cứng, các tham số hệ thống, môi trường làm việc.

Để thực hiện Startup Repair trên Windows 7, bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Cho đĩa cài đặt Windows 7 vào ổ đĩa DVD. Khi màn hình hiện lên thông báo Press any key to boot from CD or DVD… Bạn bấm phím bất kỳ để khởi động từ đĩa DVD.

Bước 2: Trong cửa sổ Install Windows, bạn bấm Next.


Bước 3: Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Repair your computer.


Bước 4: Trong cửa sổ System Recovery Options, bạn chọn Use recovery tool that can help fix problems starting Windows. Sau đó bấm Next.


Trong cửa sổ tiếp theo, bạn chọn Startup Repair.


Quá trình Startup Repair bắt đầu.


Bước 5: Sau khi quá trình Startup Repair kết thúc, bạn bấm Finish để kết thúc.


Lưu ý: Nếu quá trình Startup Repair thành công, hệ điều hành Windows 7 sẽ khởi động. Nếu không, bạn có thể phải chạy lại công cụ Startup Repair một lần nữa để tiếp tục sửa lỗi của hệ thống. Nếu sau khi đã chạy lại một lần nữa công cụ Startup Repair mà hệ điều hành Windows 7 vẫn không thể khởi động, bạn nên mang máy tính đến các Trung tâm bảo hành hoặc Trung tâm sửa chữa có uy tín để được kiểm tra, xử lý.

2. Repair Windows 8

Trên Windows 8, Repair Install được gọi là “Refresh PC”.

Step 1:
Nhấn F8 trong khi khởi động máy tính để truy cập Windows Recovery Menu.

Step 2:

Click Troubleshoot.

Step 3:
Click “Refresh your PC”.

Step 4:
Bạn cho DVD hoặc USB cài đặt Windows 8 vào.

Step 5:
Click nút Refresh.

Step 6:
Chờ quá trình repair hoàn thành, máy tính sẽ khởi động lại.

Chúc bạn thành công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>